Nguyên nhân gây bệnh gan cấp tính trên tôm thẻ và bệnh sâu đuôi, rụn chân, càng trên tôm Sú

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH GAN CẤP TÍNH TRÊN TÔM THẺ VÀ SÂU ĐUÔI TRÊN TÔM SÚ.

1. BỆNH GAN CẤP TÍNH TRÊN TÔM THẺ

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, ngày 01/05/2013, GS Lightner (Đại học Arizona, Mỹ) đã xác định được tác nhân chính gây bệnh chết sớm (hoại tử gan tụy) là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

Trường hợp tôm chết rất sớm (6-10 ngày thả nuôi) thường xảy ra khi gan tụy tôm giống đã nhiễm Vibrio parahaemolyticus trước đó (trong trại giống)( vấn đề này đòi hỏi phải có kiểm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trước khi xuất khỏi trại tôm giống).

Hiện nay nhiều người nuôi tôm không quan tâm việc kiểm tra vi khuẩn gây bệnh EMS trước khi thả tôm mà chỉ quan tâm tới việc phòng bệnh gan cấp tính bằng cách tạc thuốc gan, thuốc khan sinh vào ao nuôi theo định kỳ 5-10 ngày sau khi thả giống. Và đặc biệt vi khuẩn gây bệnh EMS đều kháng nhiều loại kháng sinh hiện nay cho nên sẻ điều trị không hiệu quả.

Để điều trị hiệu quả nên kiểm soát vi khuẩn một cách thường xuyên bằng những bộ test vi khuẩn. Công ty TNHH TM DV XNK AN LỰC có test khuẩn, theo giỏi vi khuẩn từng ao của khách hang nuôi tôm cứ mỗi 3 ngày phải test lại 1 lần vì cứ 3 ngày thì mật độ vi khuẩn tang 1 lần.

Trong nước ao nuôi tôm lúc nào cũng có nhiều loại vi khuẩn tác động liên tục vào cơ thể tôm, chủ yếu là gan và ruột ( khuẩn vàng, khuẩn tím…). Cho nên chúng ta phải test mật độ vi khuẩn để có phát đồ điều trị hiệu quả nhất.

Để giải quyết vấn đề này công ty TNHH TM DV XNK AN LƯC

2. BỆNH SÂU ĐUÔI, RỤN CHÂN, CÀNG TRÊN TÔM SÚ.

Nguyên nhân chính là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Công ty chúng tôi đã lấy mẩu phân lập và giải trình tự 16S mẫu bệnh phẩm cho ra tác nhân chính này.

Trong quá trình điều trị khi sử dụng vi sinh LACTOMIN để giảm mật độ vi khuẩn vibrio parahaemolyticus trong nước và gan tôm thì mật độ vi khuẩn giảm và tỉ lệ sâu đuôi và rụn chân trên tôm sú giảm 90% đặc biệt là sú MOINA dễ bị bệnh này hơn.

CÔNG TY TNHH TM DV XNK AN LỰC xin giới thiệu sản phẩm LACTOMIN là sản phẩm có nghiên cứu khoa học chứng minh khi sử dụng cho ao nuôi tôm sẻ giảm được mật độ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus rất hiệu quả. Thông tin sản phẩm xin vui long xem link:
Lactomin – Giảm mật độ vi khuẩn gây bệnh gan cấp tính trong gan và nước ao nuôi Tôm Thẻ, Tôm Sú – An Lực (anluc.com.vn)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *